4 วิธีบริหารความเครียดอย่างง่ายๆ
12 พฤษภาคม 2558 เวลา 10:42 น.| เปิดอ่าน 3421 ครั้ง

4 วิธีบริหารความเครียดอย่างง่ายๆ

 
4 Easy Stress Management Strategies
 
 
4-easy-stress-management-strategies
Via : corporaterush.com
 
 
                    ความเครียดมักจะถูกมองว่าเป็นภัยเงียบที่ก่อให้เกิดอาการที่มักถูกมองข้ามแต่กลับเป็นอันตราย ซึ่งอาจทำให้กิจวัตรประจำวันของคุณเต็มไปด้วยความเจ็บปวดรวดร้าว ความเครียดอาจส่งผลต่อทั้งการงาน การเรียน มิตรภาพ ความสัมพันธ์ หรือแม้กระทั่งการนอนหลับ  ในรูปแบบของความเจ็บปป่วยทางร่างกาย อาการปวดหัว ปวดท้อง หรือปวดหลัง  นอกจากนั้น ความเครียดยังอาจส่งผลให้ระบบภูมิคุ้มกันมีประสิทธิภาพลดลง ส่งผลให้เป็นโรคต่างๆได้ง่ายขึ้น อันที่จริง Dr. David Danskin จาก Kansas State University ประมาณการว่า คนไข้ถึง 85% มาหาหมดเนื่องด้วยโรคที่มีสาเหตุมาจากความเครียด ดังนั้นมันจึงเป็นสิ่งจำเป็นที่จะต้องเรียนรู้ที่จะค้นหาสาเหตุและบริหารความเครียดในชีวิต เพื่อชีวิตที่ยืนยาว มีความสุข และสุขภาพดี
ขั้นตอนแรกเริ่มในการบริหารความเครียดก็คือการค้นหาสาเหตุของความเครียด ซึ่งอาจจะมากจากการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในชีวิต เช่นการเปลี่ยนงาน การแต่งงาน งานที่หนักขึ้น หรือแม้กระทั่งการมีลูก ในบางครั้งมันอาจจะไม่ได้เห็นเป็นรูปธรรมชัดเจน เช่นคุณอาจจะบริหารเวลาได้ไม่ดี หรือเป็นกังวลมากเกินไป ซึ่งเราขอแนะนำวิธีง่ายๆในการต่อสู้กับความเครียดที่เข้ามาในชีวิต ดังนี้ค่ะ
 
 

ข้อ 1. – จดบันทึกความเครียดประจำวัน 

                    สิ่งนี้จะช่วยให้คุณประเมินได้ว่า ความเครียดขนาดไหนที่คุณกำลังเผชิญอยู่ สาเหตุ และทำอย่างไรถึงจะลดความเครียดนั้นลงได้ ใช้เวลาแค่ 15 นาทีต่อวันจดบันทึกเหตุการณ์ที่ทำให้คุณเครียดและอาการทั้งด้านร่างกายและจิตใจ ที่เกิดมาจากความเครียดนั้น นานๆเข้า คุณก็จะจับทิศทางรูปแบบของความเครียดและคิดแผนรับมือบริหารความเครียดที่มีประสิทธิภาพได้ อย่าลืมระบุวันที่ เวลา และคำขยายความอารมณ์ความรู้สึกในขณะนั้น หากต้องการคำแนะนำเพิ่มเติมคุณก็สามารถเอาบันทึกความเครียดนี้ไปให้แพทย์ดูประกอบด้วยก็ได้
 

ข้อ 2. – เรียนรู้ที่จะปฏิเสธ 

                    ปฏิเสธหากคุณมีกิจกรรมมากเกินไปในตารางเวลาของคุณ การปฏิเสธอาจเป็นสิ่งที่มีประโยชน์อย่างคาดไม่ถึง ผู้คนจะเคารพขอบเขตของคุณและรู้สึกว่าเวลาของคุณมีค่าหากคุณตกลงที่จะช่วยพวกเขาเพิ่มเติมในภายหลัง แต่คุณจะต้องสุภาพ อย่าลืมฝึกพูด “ปฏิเสธ” กับกระจกเพื่อความมั่นใจ
 

ข้อ 3. – ดื่มน้ำ 

                    คุณอาจจะรู้สึกประหลาดใจ แต่การดื่มน้ำบ่อยๆจะช่วยให้คุณรู้สึกดีขึ้น ช่วยฟื้นฟูสภาพอารมณ์และทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่มากับน้ำอย่างเพียงพอ เวลาที่เครียดร่างกายของคุณจะผลิตฮอร์โมนคอร์ติซอลออกมา และการขาดน้ำก็ทำให้ระดับคอร์ติซอลในร่างกายที่พุ่งสูงขึ้นด้วย
 
 

ข้อ 4. – กินดี 

                    นอกจากการดื่มน้ำ คุณต้องใส่ใจกับอาหารการกินของคุณด้วย อาหารที่มีกากใยอาหารสูงและมีไขมันอิ่มตัวต่ำจะช่วยให้อารมณ์โดยทั่วไปดีขึ้น วิตามินบีจำพวกกรดโฟลิคและวิตามินบี 12 จะช่วยป้องกันการผิดปกติทางอารมณ์และอาการซึมเศร้า วิตามินเหล่านี้พบได้มากในผักโขม ผักกาด อกไก่ เนื้อ ปลา สัตว์ปีก และผลิตภัณฑ์จากนม
 
Via : wetfeet.com
 

บทความคลายเครียดเพื่อคนทำงาน อ่านแล้วอารมณ์ดี๊ ดี 

 
 

5 วิธีพื้นฐานสร้างเสริมอารมณ์ดี

 

20 เหตุผล...ทำไมบางคนถึงมีความสุขอยู่ตลอด 

 

ความสุขง่ายๆ เราทำได้ 

 
 
ที่มา : psychologytoday.com
 
แปลและเรียบเรียงโดย