10 ข้อของการทำงานอย่างฉลาดและรวดเร็ว... ทำอย่างไร ?
27 พฤษภาคม 2558 เวลา 10:20 น.| เปิดอ่าน 10042 ครั้ง

10 ข้อของการทำงานอย่างฉลาดและรวดเร็ว...

ทำอย่างไร ?

 
How To Work Faster And Smarter
 
 
              บางครั้งเราก็รู้ดีว่าจะต้องทำอะไรบ้าง แต่ถูกรบกวนดึงความสนใจไป ซึ่งทำให้งานของเรากองสูงขึ้นเรื่อยๆ จนอาจเกิดเป็นความเครียดและอาการเจ็บป่วยเมื่อยล้าตามมา และทำให้เราไม่สามารถทำงานได้เป็นวันๆ เราจะทำอย่างไรเพื่อหลีกเลี่ยงการเสียเวลา และทำงานได้อย่างรวดเร็วเต็มประสิทธิภาพ ดัง 10 ข้อต่อไปนี้
 

1. วางโครงสร้างการทำงาน

              การวางแผนการทำงานโดยใช้เครื่องมือต่างๆและปฏิทินสามารถช่วยคุณได้ ให้แจกแจงรายการสิ่งที่ต้องทำออกเป็นชิ้นๆ เพื่อที่คุณจะได้รู้ว่าอะไรที่สำคัญที่สุดที่ต้องทำก่อน และยังมีเวลาดูแลตัวเอง เช่น การกินอาหารดี ออกกำลังกาย พักผ่อนอย่างเพียงพอ เป็นต้น หากปราศการจากดูแลตัวเองที่ดีแล้ว คุณก็จะขาดประสิทธิภาพในการทำงานเนื่องมาจากการทำงานเกินกำลัง

2. อย่าทำงานหลายอย่างพร้อมกัน

              “คนที่ทำงานหลายอย่างพร้อมๆกันถือว่าเป็นคนทำงานเก่ง” ถือเป็นคำลวง เพราะการทำหลายๆอย่างพร้อมๆกันทำให้คุณเพ่งความสนใจไปที่งานแต่ละอย่างได้แค่ครึ่งเดียว และบ่อยครั้งที่คุณต้องสับเปลี่ยนงานไปมา คุณอาจจะมีความรู้สึกว่าไม่มีงานชิ้นไหนเสร็จสมบูรณ์แบบเลยสักอย่าง  ให้จับเวลาแล้วทำงานแต่ละอย่างภายใน 90 นาทีหรือจนกว่าจะเสร็จ หลังจากนั้นพักสักครู่ แล้วเริ่มทำงานชิ้นต่อไป

3. ด่วนไม่ได้หมายความว่าสำคัญ 

              การที่คนอื่นบอกว่างานนี้เป็นงานด่วนอาจทำให้คุณรู้สึกประหม่าลนลานได้ หากคุณรู้ว่ามันไม่สำคัญ ก็จัดลำดับความสำคัญ และทำสิ่งที่สำคัญที่สุดก่อน ตัวคุณเองนี่แหละเป็นคนที่รู้ดีที่สุดว่าจะจัดลำดับความสำคัญและทำงานให้ลุล่วงได้อย่างไร ขอให้ฟังเสียตัวเอง

4. ปิดมันซะ 

              ปิดโทรศัพท์มือถือ ปิดการแจ้งเตือน เปิดระบบตอบโต้อัตโนมัติหากจำเป็น แต่ตัดการเชื่อมต่อเพื่อหลีกเลี่ยงสิ่งรบกวน คุณจะทำงานเสร็จได้เยอะขึ้นหากคุณมุ่งมั่นกับงานที่อยู่ตรงหน้า โทรกลับและตอบการแจ้งเตือนทั้งหลายหลังจากคุณเสร็จสิ้นแล้ว
 
 
 

5. พักบ้าง 

              ลุกขึ้น เดินไปรอบๆ สะบัดร่างกาย คุณอาจมีอาการปวดตาหรือปวดหัวได้หากเอาแต่จ้องมองคอมพิวเตอร์นานเกินไป ออกไปเดินเร็วๆข้างนอกสักรอบและกลับมาทำงานอย่างสดชื่นและมีพลัง

6. นโยบายปิดประตู

              นั่งสมาธิและจำศีลมันเสียเลย เพราะเวลาผู้คนผลุบๆโผล่ๆเข้าออกออฟฟิศคุณทำให้คุณต้องหยุดชะงักชั่วขณะแล้วเริ่มใหม่ทุกครั้ง จัดเวลาออฟฟิศที่แท้จริงแล้วห้ามคนเข้ามารบกวนกันดีกว่า

7. ตาจ้องอยู่ที่รางวัล

              มองภาพใหญ่แล้วจำไว้ให้ขึ้นใจ มุ่งมั่นไปยังความรู้สึกประสบความสำเร็จจากการทำชิ้นงานน การมองภาพใหญ่ภาพสุดท้ายแบบนี้จะทำให้คุณไม่สนใจส่วนที่ไม่สำคัญอื่นๆ และก็จะไม่มีอะไรขวางคุณได้

8. ฉลองชัยชนะย่อมๆ

              โครงการหนึ่งต้องผ่านหลายขั้นตอนกว่าจะเสร็จสิ้น ย่อยโครงการเหล่านี้ลงเป็นขั้นๆ และฉลองกันเล็กๆน้อยๆเมื่อคุณทำแต่ละขั้นตอนได้สำเร็จ แทนที่คุณจะมัวมานั่งเครียดกับสิ่งที่ยังไม่ได้ทำ การให้กำลังใจตัวเองจะช่วยให้คุณมีความมั่นใจตลอดระยะเวลาทำงานในโครงการนี้
 
 
 

9. บอก “ไม่”

              อย่ารับปากเกินตัว  เมื่อคุณใกล้ถึงเดทไลน์ อย่ารับงานอะไรเข้ามาอีก  เลื่อนการ “ตกลง” รับงานใดๆจนกว่าคุณจะทำโครงการนี้เสร็จสิ้น แต่อย่าปล่อยให้คนอื่นเคว้งรอ ให้บอกพวกเขาไปว่าคุณจะติดต่อกลับไปเมื่อทำงานเสร็จ การหยุดทำงานที่กำลังทำอยู่กลางคันและไปรับงานอย่างอื่นทำให้คุณเสียสมาธิ และอาจทำให้คุณรู้สึกถูกงานทับ และสับสนได้

10. หยุดพูด “ฉันยุ่งมากๆ”

              มันเป็นการบ่น ซึ่งทำให้ตัวคุณและคนรอบข้างยิ่งรู้สึกแย่ลง แทนที่จะบอกว่า “ฉันยุ่งมาก” ให้พูดว่า “ฉันใกล้จะทำสำเร็จแล้ว ถอยไม่ได้แล้ว” จะช่วยผลักดันให้คุณก้าวต่อไป
 
ที่มา : lifehack.org
 
 
แปลและเรียบเรียงโดย 
 

 + บทความสำหรับคนทำงาน อ่านแล้ว Happy + 

 

4 วิธีบริหารความเครียดอย่างง่ายๆ

[Infographic] 5 เทคนิคแก้อาการ เงินเดือนไม่ถึงปลายเดือน