[Infographic] 5 เทคนิคแก้อาการ เงินเดือนไม่ถึงปลายเดือน
3 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา 11:31 น.| เปิดอ่าน 2157 ครั้ง
5 เทคนิคแก้อาการ
 
 
 
                การไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ แต่สำหรับมนุษย์เงินเดือนบางคนอาจจะบอกว่า "การมีเงินจนถึงปลายเดือน"นั้น ประเสริฐกว่า เพราะในยุคข้าวของแพงขนาดนี้ อย่าว่าถึงสิ้นเดือนเลย ยังไม่ถึงวันที่ 15 ก็อาการร่อแร่ซะแล้ว  สุขกายสบายใจ จึงนำเสนอวิธีง่าย ๆ แก้อาการ "เงินเดือนไม่ถึงปลายเดือน" มาฝากกันค่ะ
 

1.ทานอาหารนอกบ้านให้น้อยลง

 
                บ่อยครั้งที่เงินส่วนใหญ่หมดไปกับการ "ทานอาหารนอกบ้าน" การทานอาหารนอกบ้านขั้นต่ำก็ 200 บาท ไม่รวม ของหวาน กาแฟ นิดๆหน่อยๆ ก็ทำให้ แบงก์ 1,000 ปลิวซะแล้ว การทานข้าวให้อิ่มก่อนออกจากบ้านจะช่วยให้ไม่หิวระหว่างอยู่ข้างนอก มีเวลาตัดสินใจในการซื้อของกิน ว่าจำเป็นหรือไม่จำเป็นได้นานขึ้น ทำให้จ่ายน้อยลง
 

2.จัดการการสมัครสมาชิก 

 
                การตลาดส่วนใหญ่จะชอบใช้การสมัครสมาชิกเป็นเครื่องมือในการกระตุ้น กลุ่มเป้าหมาย หลายๆครั้งคุณจะตกเป็นเหยื่อของการตลาด โปรโมชั่นต่างๆที่ช่างล่อตาล่อใจ การไม่สมัครสมาชิก หรือสมัครสมาชิกแต่บริการที่จำเป็น จะช่วยให้คุณรอดพ้นจากเครื่องมือทางการตลาดได้ ยังไม่รวมกับค่าสมัครสมาชิกที่คุณไม่ได้ใช้หลายๆตัว ที่พอเอามารวมกันบางครั้งเป็นจำนวนที่เยอะจนน่าตกใจ
 

3.วางแผนการเดินทาง

 
                สำหรับ กรุงเทพเมืองฟ้าอมร ก็คงหนีไม่พ้นเรื่องรถติด หลายครั้งที่รถเมล์มาช้าไม่ตรงเวลา ทำให้ต้องขึ้นแทกซี่ หรือเปลี่ยนรถเมล์ รถตู้หลายต่อ ทำให้เสียเงินส่วนนี้อย่างไม่น่าเชื่อ การออกเดินทางโดยการวางแผนหรือเผื่อเวลาซักนิดจะช่วยคุณได้มากในค่าใช้จ่ายส่วนนี้ หรือจะเอาระบบ Car Pool "ทางเดียวกันไปด้วยกัน" มาใช้บ้างก็ดี เป็นการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับเพื่อนบ้านหรือเพื่อนร่วมงานไปในตัว  
 

4.วางแผนการซื้อวัตถุดิบในการทำอาหาร 

 
                คูปองส่วนลดอาหาร เกิดมาเพื่อคุณ เหมือนขุมสมบัติที่รอให้คุณไปค้นหา เพียงคุณวางแผนการซื้อวัตถุดิบ ตามฤดูกาลที่มีราคาถูก คุณภาพดี หรือสินค้าที่อยู่ในช่วงโปรโมชั่น  นำมาปรุงเป็นอาหารแทนการซื้ออาหารกลางวัน ช่วยประหยัดได้ 50 - 100 บาท ต่อวัน ถ้าคุณทำงานประมาณ 20 วันต่อเดือน จะช่วยประหยัดได้ถึง 1000 - 2000 บาทต่อเดือน 
 

5.ศึกษาสิทธิประโยชน์ต่างๆที่มี

 
                ศึกษาสิทธิประโยชน์ต่างๆ ประกัน สวัสดิการของบริษัทหรือหน่วยงานของคุณ นโยบายบริการประชาชนจากหน่วยงานรัฐจะช่วยให้คุณลดค่าใช้จ่ายที่ไม่ควรเสีย และไม่พลาดสิทธิประโยชน์ที่คุณพึงได้
 
 
                หลักการสำคัญในการจัดสรรเงินให้พอใช้ในแต่ละเดือน คือ ลดค่าใช้จ่าย เพิ่มรายได้ การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้เงินบางครั้งไม่สามารถปรับเปลี่ยนได้ทันที หากคุณรู้สึกอึดอัด ลองเขียนรายการรายรับ รายจ่ายประจำวันเป็นเวลา 1 สัปดาห์ คุณจะพบว่าคุณใช้ส่วนใดเป็นส่วนทำให้คุณต้องจ่ายเกินความจำเป็น ลองคิดทบทวนอย่างเป็นกลางว่า สมควรที่จะจ่ายหรือเปล่า เมื่อคุณเห็นความจำเป็นในการลดส่วนนั้น ความอึดอัดก็จะลดน้อยลง